HƯỚNG DẪN TÌM VÀ ĐỌC SÁCH ONLINE

Sách điện tử online đang là xu hướng đọc mới của giới trẻ. Rất nhiều người đọc sách online nhưng không phải ai cũng biết cách đọc để đạt được hiệu quả

Sách điện tử online chính là xu hướng của thời đại mới, đối với các bạn trẻ năng động thì đọc sách trực tuyến trên mạng là sự lựa chọn tuyệt vời. Đó là tập hợp của những kiến thức, những tri thức đã được đúc kết từ lâu của cả nhân loại. Những tri thức này đến với người đọc qua những thiết bị số cầm tay hiện đại như ebook, smartphone hay laptop. Vậy làm thể nào để đọc sách online một cách hiệu quả nhất?

1. Xác định mục đích của việc đọc sách

Việc đầu tiên để khi chọn lựa một cuốn sách để đọc là bạn cần phải xác định rõ bạn đọc sách để làm gì, mục đích của bạn đọc cuốn sách đó. Khi đọc sách điện tử online trên mạng rất nhiều bạn trẻ đọc thì chỉ biết đọc không biết rõ mục đích của việc đọc cuốn sách đó là gì nên kiến thức bạn thu được thường không cao.

Mục đích đọc sách còn quyết định cả phương hướng khai thác, hướng triển khai, tư duy vấn đề trong cùng một cuốn sách. Ví dụ, khi đọc Truyện cổ tích Tấm Cám, có bạn yêu sự chân thật của Tấm, ghét sự gian ác của mẹ con Cám. Có bạn lại thích lối kể chuyện dân dã của người xưa, có bạn lại qua đó mà hiểu biết đời sống văn hoá, phong tục, tập quán, lễ nghi... Vì vậy, xác định rõ mục đích đọc sách là việc làm quan trọng trước tiên đối với mỗi người chúng ta khi cầm một quyển sách trên tay.

2. Tìm hiểu địa chỉ, xuất xứ, nôi dung chính của cuốn sách

Các bạn hãy đọc hai trang đầu của cuốn sách để biết tên cuốn sách, tác giả, nhà xuất bản, năm và lần xuất bản. Đọc lời giới thiệu hay lời tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, hướng đến đối tượng nào. Lời tựa ở đầu cuốn sách được xem là phần tóm tắt nội dung quan trọng bậc nhất của một cuốn sách. Ở đó bạn có thể nắm được toàn bộ, trọn vẹn nội dụng mà cuốn sách nói đến, những vấn đề mà tác giả muốn gửi gắm tới người đọc.

3. Biết được cuốn sách cần đạt những yêu cầu kiến thức nào

Nếu bạn chỉ cần kiến thức hẹp về một vấn đề, bạn có thể đọc lướt thật nhanh cuốn sách, xem qua tên các chương, phần mở đầu và phần kết luận của mỗi chương là đủ. Nhưng như thế bạn chỉ nắm được phần ngọn mà bạn chưa biết từ đâu để ra được phần ngọn đó. Như vậy coi như bạn chỉ học vẹt mà chưa hề có kiến thức nào trong đầu.

Nếu bạn cần mức độ thông tin vừa phải, bạn có thể đọc kỹ hơn phần mở đầu và kết luận của mỗi chương. Bạn cần đọc qua nội dung của các chương, lựa chọn những từ khoá và những điểm quan trọng. ở mức độ này cũng cần chú ý đến các đồ thị và biểu đồ. Nếu bạn cần kiến thức cụ thể về một lĩnh vực nào đó, tốt nhất là nên đọc kỹ hơn nội dung đó bằng cách đọc toàn bộ cuốn sách để có cái nhìn khái quát về bố cục, trong đó lưu ý những chi tiết cần thiết.

4. Hãy đọc một cách chủ động

Khi đọc một cuốn sách điện tử online mọi người sẽ rất dễ bị những thói quen những sự vật diễn ra bên cạnh làm mất tập trung. Hãy bỏ qua mọi thứ chi chú tâm vào việc của mình. Đó là việc đọc sách. Khi bạn đọc cuốn sách một cách chi tiết. Sẽ rất hữu ích nếu bạn đánh dấu, gạch chân và chú giải những chỗ cần lưu ý. Nó sẽ giúp nhấn mạnh những thông tin cần thiết trong đầu bạn, giúp bạn sau này xem xét lại những điểm quan trọng một cách dễ dàng.

5. Đọc thực sự và đi sâu

Để lĩnh hội được những tri thức cần thiết, đạt được mục đích đọc sách, cần phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách. Bạn hãy lật từng trang sách rồi đọc. Chú ý trong quá trình đọc bạn nên sử dụng một chiếc thước kẻ và một cây bút dạ mầu để gạch chân những câu, những đoạn hay và hấp dẫn. Bạn không chỉ đọc một lần, mà có khi phải đọc nhiều lần mới đạt được mục đích đề ra.

Đọc lần đầu chỉ giúp bạn có những cơ sở định hướng cho các lần đọc sau. Bạn cần nhớ rằng: sau lần đọc đầu tiên bạn nên ghi lại những chỗ chưa hiểu hoặc chưa rõ ràng (dòng thứ mấy, trang nào?) để đọc lại ở các lần thứ hai, thứ ba, thứ tư,… Mỗi lần đọc như thế, chắc hẳn bạn sẽ lại khám phá thêm được nhiều điều thú vị từ cuốn sách. Cứ như vậy cho tới khi bạn thấu hiểu cuốn sách, hoàn thành mục đích đọc thì việc đọc mới dừng lại.

Sách điện tử online đang là một thành tựu của sự phát triển của ngành công nghệ thông tin. Xã hội càng phát triển thì dân trí ngày càng phải được nâng cao. Những loại sách báo truyền thống sẽ khó để có thể chia sẻ kiến thức, văn minh cho nhu cầu rất lớn của xã hội. Vậy nên đọc sách điện tử online trên mạng sẽ là công cụ tốt để giới trẻ chúng ta có thể tiếp cận với văn minh của cả thế giới.

XIN GIỚI THIỆU ĐẾN BẠN ĐỌC CÁC ĐỊA CHỈ QUEN THUỘC ĐỂ TÌM KIẾM SÁCH 

1. sachtot.vn

2. book365.vn

3. google.com.vn - Đây là trang tìm kiếm thông tin lớn nhất hiện nay

4. youtube.com - Đây là trang chia sẽ video lớn nhất hiện nay, ở đây bạn có thể tìm thấy các video về sách truyện cực kì thú vị...

Chúc các bạn lựa chọn cho mình những cách tìm kiếm thông tin và có được những quyển sách tốt nhất dành cho lứa tuổi của mình.

Bài viết liên quan